Việt Nam Học-Văn Hóa Du Lịch

Việt Nam Học-Văn Hóa Du Lịch
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Những phương pháp chung hướng dẫn du lịch

Go down 
Tác giảThông điệp
pham_vanhanh_051188
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 51
Join date : 10/11/2009
Age : 29

Bài gửiTiêu đề: Những phương pháp chung hướng dẫn du lịch   Thu Nov 12, 2009 6:10 pm

Những phương pháp chung hướng dẫn du lịch


1.1. Chọn lựa vị trí
1.2. Thời điểm thuyết minh.
1.2.1. Thủ pháp 1.
1.2.2. Thủ pháp 2.
1.2.3. Thủ pháp 3.
1.3. Xây dựng bài thuyết minh.
1.3.1. Phương pháp thuyết minh.

Trước khi đến đối tượng cần thuyết minh.
Phương pháp thuyết minh một đối tượng.

1.3.2. Trình tự nội dung bài thuyết minh.
1.3.3. Sự kết chuyển.
1.4. Hoạt náo.

1. Chọn lựa vị trí
- Hướng dẫn viên phải chọn lựa vị trí cho khách dễ dàng quan sát đối tượng tham quan một cách khoa học, hợp lý. Chọn lựa vị trí trên phương tiện đang di chuyển, trên đường đi bộ và vị trí tại điểm dừng tham quan mà khách đã rời khỏi phương tiện vận chuyển. Cần thiết dựa vào thời tiết, loại phương tiện … mà chọn lựa vị trí quan sát sao cho nhanh chóng, chính xác, thuận lợi và an toàn. Khi tham quan từ vị trí trên phương tiện di chuyển (tàu thủy, ô tô), hướng dẫn viên phải có sự hội ý, bàn bạc từ trước với người điều khiển phương tiện đó.
- Hướng dẫn tầm nhìn cho khách về đối tượng tham quan. Chỉ sau khi thị giác của khách đã có cảm giác với đối tượng tham quan, hướng dẫn viên dùng lời thuyết minh về đối tượng tham quan đó.

2. Thời điểm thuyết minh

2.1. Thủ pháp 1
Đối với đối tượng tham quan độc đáo, kỳ vĩ và tạo cảm xúc mạnh, thủ pháp được áp dụng là hướng khách vào việc chiêm ngưỡng mà hướng dẫn viên không nhận xét hay bình luận. Những lúc này, ấn tượng từ thị giác sẽ tạo cảm xúc cho khách du lịch mạnh hơn lời thuyết minh của hướng dẫn viên. Lưu ý đối tượng tham quan ở đây phải rất đặc biệt với tầm quan sát khoáng đạt.

2.2. Thủ pháp 2
Hướng dẫn viên cũng có thể sử dụng thủ pháp để khách quan sát có ấn tượng, có cảm xúc về đối tượng tham quan rồi mới thuyết minh để tạo thêm cảm xúc cho khách.

2.3. Thủ pháp 3
Vừa chỉ cho khách đối tượng tham quan, vừa thuyết minh về đối tượng tham quan đó. Đây là thủ pháp phổ cập nhất, được sử dụng thường xuyên nhất trong nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Hoạt động chỉ + nói lúc này cần phải thực hiện một cách nhịp nhàng, khoa học.


3. Xây dựng bài thuyết minh

3.1. Phương pháp thuyết minh
Trước khi đến đối tượng cần thuyết minh
Trước khi di chuyển đến gần đối tượng cần thuyết minh, hướng dẫn viên cần giới thiệu vắn tắt về đối tượng trước khi khách được chỉ dẫn quan sát. Lời giới thiệu đó có khi chỉ là một hình ảnh hay một cái tên cùng một nhận định tổng thể.

Phương pháp thuyết minh một đối tượng
Phương pháp thuyết minh chính là cách thức, kỹ năng truyền đạt các thông tin, nhận xét, bình luận về đối tượng tham quan và những nội dung gần gũi hay có liên quan đến đối tượng tham quan. Có hai phương pháp được dùng là:

- Phương pháp Miêu tả và kể chuyện :
Phương pháp này chủ yếu dựa vào hình ảnh trực quan mang lại của đối tượng tham quan, rồi dùng cách thức miêu tả và kể chuyện, tái hiện những sự kiện, huyền thoại có liên quan đến đối tượng tham quan.

- Phương pháp Giới thiệu, chứng minh và bình luận :

Phương pháp này chủ yếu dựa vào những con số mang lại từ đối tượng tham quan, bắt đầu bằng việc chỉ dẫn hay giới thiệu đối tượng tham quan cho khách du lịch và minh họa cho khách hiểu về quá trình hình thành, đổi thay và những so sánh, đối chiếu với các đối tượng tham quan khác. Ở phương pháp này, việc chỉ dẫn và chứng minh luôn bổ sung cho nhau nhằm tăng sức cuốn hút của đối tượng tham quan đối với du khách.

3.2. Trình tự nội dung bài thuyết minh
Nội dung thuyết minh có thể thiết kế theo các trình tự :
- Trình tự thời gian, không gian; đặc biệt được dùng khi tái hiện lại lịch sử của đối tượng tham quan. Có thể theo trình tự từ xưa đến nay hoặc ngược lại, dẫn dắt từ hiện tại trở lại quá khứ.
- Trình tự miêu tả từ toàn cục tới chi tiết. Miêu tả toàn cảnh, một phần hay đặc điểm nổi bật của đối tượng tham quan và dẫn dắt du khách để đến một chi tiết đã chuẩn bị trước. Có thể theo trình tự ngược lại, miêu tả chi tiết dẫn dắt đến khung cảnh tổng thể.

- Căn cứ vào điều kiện cụ thể, hướng dẫn viên cũng có thể thuyết minh không theo trình tự nào cả, miễn là khách du lịch cảm nhận, bị cuốn hút và đáp ứng được nhu cầu hiểu biết của họ.

3.3. Sự kết chuyển
Kết thúc trình tự của một nội dung thuyết minh (hay một bài thuyết minh), cần có lời kết ngắn gọn, súc tích rồi chuyển đến trình tự của một nội dung thuyết minh khác (hay bài thuyết minh khác). Sự kết chuyển có thể tiến hành theo trình tự nội dung vừa nêu, hay sử dụng những nội dung, ý nghĩa khác có liên quan nhưng cần thiết phải nhẹ nhàng, tự nhiên và khéo léo.

4. Hoạt náo
Hướng dẫn viên minh ngoài việc có nội dung thuyết minh hay, hấp dẫn nhờ sự dí dỏm, duyên dáng của mình cũng cần phải có nghiệp vụ hoạt náo hỗ trợ, tạo không khí vui tươi, hiểu biết lẫn nhau giữa khách với khách và giữa khách với hướng dẫn viên. Nghiệp vụ hoạt náo đặc biệt cần thiết khi di chuyển trên những chặng hành trình dài mà khung cảnh hai bên đường đơn điệu, không đủ sức thu hút, hấp dẫn khách. Lưu ý hoạt động hoạt náo chỉ là phụ, không được quá đà mà quên đi nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên là thuyết minh về tuyến, điểm; tránh hoạt động quá mức gây ảnh hưởng đến những du khách không thích hoạt náo hay ảnh hưởng đến nghiệp vụ của tài xế hoặc vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Các nội dung hoạt náo có thể là :
- Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ : kể chuyện, ca hát, ngâm thơ …
- Tổ chức thi đố vui : có thể đố về các nội dung liên quan đến tuyến, điểm, đến đất nước Việt Nam hay đất nước của du khách, hoặc bất cứ nội dung nào đó. Nội dung đố không nên quá dễ và không quá khó, không được mang tính thách đố và phải phù hợp với nền văn hóa của khách.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Những phương pháp chung hướng dẫn du lịch
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Việt Nam Học-Văn Hóa Du Lịch :: Nghiệp Vụ Và Kỹ Năng Du Lịch :: Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch-
Chuyển đến